Cách chế biến món ếch xào lăn ngon vị đậm đà cho cả nhà

0
28

Chào các bạn kinhte247.vn hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến món ếch xào lăn ngon vị đậm đà cho cả nhà, được mọi người ưa thích hãy cùng vào bếp thực hiện ngay nào.

Nguyên vật liệu làm ếch xào lăn

  • 8 con ếch tươi.
  • 4 tai mộc nhĩ.
  • Một cây sả cây.
  • 1 củ hành tây.
  • 1/2 âu nước dừa tươi.
  • 1 muỗng cafe bột nghệ.
  • 3 muỗng bột cà ri.
  • Hành, ớt sừng trái, rau ngò.
  • Đường cát, hạt nêm, tiêu bột, muối tinh.
Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 1

Các nguyên liệu cần có làm ếch xào lăn

Cách làm ếch xào lăn

Bước 1: Sơ chế Các nguyên liệu cần có

– Sả cây, hành củ bóc hết vỏ, rửa cho sạch, gõ bầm và bằm nhỏ rồi cho riêng từng loại. Ớt vứt cuống, mang đi rửa thật sạch và cắt lát nhỏ.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 2

sả bóc hết vỏ, rửa thật sạch, bằm nhỏ

– Rau ngò nhặt rửa sạch, mang cắt khúc dài bằng 1 ngón tay. Hành tây bóc sạch vỏ, rửa sạch sẽ, xắt múi cau.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 3

củ hành tây cắt múi cau

– Với nấm ngâm nước nóng chừng 10 – 15 ph, vớt ra, cắt vứt chân và rửa thật sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn là được.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 4

mộc nhĩ ngâm nước sôi, làm sạch, cắt vừa ăn

Bước 2: Sơ chế ếch và tẩm ướp gia vị

– Với ếch lột hết phần da, rửa kỹ cùng với nước muối iod loãng, tận dụng dao mũi nhọn tách quăng những sợi gân đen, mạch máu trên mình ếch. Rửa lại với nước sạch và chặt thành miếng vừa ăn, để ráo.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 5

Ếch làm sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn

– Tiếp đó, ướp ếch với 1 thìa đường cát, một muỗng hạt nêm, 1 thìa hành băm nhỏ, 2 muỗng cà phê muối i ốt, 1/2 thìa tiêu. Tẩm ướp chừng 30 – 45 phút bỏ thịt theo lớp ngấm hết gia vị.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 6

ướp thịt ếch với những loại gia vị độ 1/2h

Bước 3: Tiến hành tím làm ếch xào lăn

– Bắc nồi lên bên trên bếp, cho hai muỗng dầu thực vật vào đun nóng lên và tráng đều mặt chảo rồi để 1 thìa hành bằm, 3 thìa sả băm, ba thìa bột cà ri vào chiên thơm.

– Khi sả hành củ chuyển màu vàng, có mùi hương dứa thì bỏ thịt theo lớp ếch vào xào săn thịt lại thì cho 1/2 muỗng nhỏ bột nghệ vào đảo đến khi ếch làm nên màu vàng đẹp.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 7

chiên thơm hành củ, sả cây, thả thịt ếch và bột nghệ vào xào khỏe mạnh

– Khi ếch chắc lại thì cho củ hành tây cắt múi cau, mộc nhĩ vào trộn cho thật đều, đậy vung lại và nấu khoảng ba – năm phút.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 8

Cho hành tây, nấm mèo vào khuấy đều

– Cho thêm nữa 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng nhỏ bột nêm, một muỗng cà phê đường kính trắng, 1/2 chén nước dừa tươi vào quấy đều. Đun đến khi ếch sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa khéo ăn, tắt bếp là hoàn thành rồi.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 9

Thêm nước dừa, gia vị vào và đun thật chín

Bước 4: trang trí và ăn và thưởng thức ếch xào lăn

– Sau cùng, xới ếch xào lăn lên dĩa và trang trí thêm rau ngò xắt thành từng miếng, vài lát ớt lên cho đẹp mắt. Món phải phải nhâm nhấm ngay khi còn nóng với cơm trắng mới ngon.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 10

Ếch xào lăn phải dùng ngay khi còn nóng mới ngon

Yêu cầu của món ếch xào lăn

– Món ếch xào lăn phải có màu vàng đẹp mắt của nghệ, nước kho đặc sánh và gia vị nêm nếm vừa miệng.

– Thịt ếch ngọt săn chắc, không bị nhũn hoặc quá dai quyện cùng vị ngọt giòn của mộc nhĩ, củ hành tây, vị béo ngậy của nước dừa tươi và mùi dứa lừng của sả.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 11

Ếch xào lăn phải được màu đẹp mắt và gia vị vừa miệng

Một số lưu ý khi làm ếch xào lăn

– Ếch thường sống ở những khu vực đồng ruộng, đầm nước nên rất dễ bị nhiễm ấu trùng và giun sán trông rất giống những mạch máu, sợi gân đen trên mình ếch. Do đó, khi sơ chế ếch bắt buộc phải làm sạch ở các vùng này.

– Với phần bì ếch nếu không thích có thể vớt đi hết hoặc tận dụng làm món bì ếch chiên giòn cũng rất ngon. Cạo sạch da ếch bằng cách đem đi rửa thật sạch, ướp với ít muối i ốt, hạt nêm, đường kính trắng khoảng 10 phút và cho vào chảo dầu nóng chiên vàng và chấm tương ớt cay.

Cách làm ếch xào lăn ngon thơm bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà 12

Phần da ếch có thể mang chiên sần sật và chấm tương ớt cay rất ngon

– Khi xào ếch phải xào thật kỹ và chớ nên ăn thịt tái nhằm loại quăng hoàn toàn các nguy cơ bị nhiễm trùng giun sán. Khi ninh không chín, ấu trùng giun sán có thể chưa chết, nhiễm sang cơ thể người và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Các bạn hãy cùng Kinh Tế 247 thực hiện ngay món ếch xào lăn ngon khó cưỡng đi nào. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

5/5 (2 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here