Thị trường người tiêu dùng

Petrolimex chiếm khoảng 50% thị phần xăng dầu Việt Nam

Đến hết tháng 10/2012, Petrolimex chỉ còn được khoảng 50% thị phần, PV Oil tăng lên 16,6%; Thanh Lễ tăng thêm khoảng 5,3%. Một số cơ sở đầu mối như Saigon Petro lại bị giảm nhu cầu thị trường xuống còn khoảng 6,5%; TCT Xăng dầu Quân đội còn 2,4% thị phần.

Petrolimex vào khoảng 50% thị phần xăng dầu Việt Nam
Trong hai năm 2007-2008, Nhà nước phải bù lỗ cho xăng dầu gần 34.000 tỷ đồng.

Theo ghi nhận của Bộ Công thương tại báo cáo rà soát, đánh giá và biểu dương hướng thay đổi Nghị định 84 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, NĐ84 đã tạo một cơ hội hình thành môi trường kinh doanh cạnh tranh, thể chế hóa một bước về giám sát giá xăng dầu theo cơ chế thị trường, có sự phải quản lý của Nhà nước.
Đồng thời, Nghị định cũng đã đưa ra hay ngắn công cụ bộ mặt công khai, minh bạch bảo hành và bảo trì cho công cụ hành chính trong quản lý như Quỹ Bình ổn giá, giá công ty và bí quyết đặc biệt tính giá cơ sở…
Thống kê cho thấy, tới hiện tại cả nước đã có sẵn 13 thương nhân đầu mối kinh doanh nhập ngoại xăng dầu (9 DNNN, 4 nền công nghệ ngoài quốc doanh); khoảng 300 tổng đại lý, 4.500 cửa hàng và khoảng 10.000 phân phối tới tận tay người dùng xăng dầu, hầu hết ngoài quốc doanh.
Về thị phần, đến hết tháng 10/2012, Petrolimex chỉ còn được khoảng 50%, TCT Dầu trong nước (PV Oil) từ 13% năm 2008 đã tăng lên khoản 16,6%; TCT thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ tăng từ khoảng 1,8% (năm 2008) lên khoảng 5,3%.
Có hay ngắn doanh nghiệp đầu mối bị giảm thị phần, như Công ty sản xuất TNHH một thành viên Dầu khí Thành phố SG – Saigon Petro từ khoảng 7,8% (năm 2008) xuống còn khoảng 6,5%; Tổng cơ sở Xăng dầu Quân đội từ khoảng 5,8% (năm 2008) xuống còn 2,4%.
Tại một số báo cảo rất chi tiết vừa qua của Petrolimex, Tập đoàn khẳng định, theo tính toán của Petrolimex, nhu cầu thị trường của Công ty này tại lĩnh vực xăng dầu nội bệnh viện đạt khoảng 48%. Trên cửa hàng đó, Petrolimex phủ nhận tất cả thông tin cho rằng, nhu cầu thị trường của Petrolimex là 60% và lúc nào đang giữ góc độ độc quyền.
Cũng từ khi sử dụng NĐ84, Nhà nước đã không còn phải bao cấp, bù lỗ xăng dầu. Theo nhận định của Bộ Công thương, giá cửa hàng xăng dầu trên cả nước về quan trọng nhất phản ánh và bám sát được xu hướng lạm phát giá xăng dầu thế giới, đã giúp giảm đáng kể hiện trạng buôn lậu xăng dầu, chảy máu ngoại tệ…
Trước ngày 15/9/2008, để định trước giá phân phối tới tận tay người dùng xăng dầu, Nhà nước thực hiện cơ chế bù giá qua thương nhân đầu mối. Chỉ tính riêng trong 2 năm 2007 và 2008, khi giá xăng dầu không cần hoạt động trong theo cơ chế thị trường, số tiền khoản phí nhà nước chi tiêu hàng ngày ra để bù lỗ chiếm tới khoảng 33.625 tỷ đồng.
Nghị định ra đời, áp dụng rõ nguyên lý quản lý giá bán ra xăng dầu “theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước”. Với nguyên tắc này, thương nhân đầu mối tự chịu trách nhiệm về hoạt động buôn bán của mình, đúng quy định khía cạnh và có thẩm quyền không bao cấp, bù lỗ.
Thương nhân đầu mối chịu trách nhiệm được bày bán bình ổn giá theo sử dụng của pháp luật hàng ngày và được bù đắp lại những khoản tiền phải chi hài hòa khi tham gia bình ổn giá.

Theo Dân trí

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn kinhte247.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2024 | kinhte247.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status