Tài chính đầu tư

Chính phủ chỉ đạo NHNN giảm lãi suất, tăng dư nợ tín dụng

Chính phủ chỉ đạo NHNN giảm lãi suất, tăng dư nợ tín dụng

Chỉ đạo của Chính phủ được cho hay giữa hiện trạng nợ xấu mặc nhiên giảm xuống song vẫn ở mức cao, tốc độ tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm âm và cách bài trí gần 9.000 nền công nghệ cao buộc đóng cửa.

Chính phủ chỉ đạo NHNN giảm lãi suất, tăng dư nợ tín dụng
Mức tỉ lệ nợ xấu không may được giảm xuống 6% đang gây nhiều tranh cãi.

Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2013 mới được Chính phủ ban hành ngày 7/3, những thành viên của Chính phủ đều đánh giá, tình hình kinh tế – người sử dụng vẫn còn khó khăn, thách thức khi lãi suất được đang ở mức cao, dư nợ tín dụng giảm và nợ xấu lớn.

Mặc dù theo số liệu gần nhất, nợ xấu đã giảm từ hơn 8% xuống còn 6% song cộng với đó, tốc độ tiến triển tín dụng toàn dây chuyền tới khoảng thời điểm 6/2 vẫn bị âm 0,16%, nhận thấy vốn tới tay công ty còn hạn chế.

Điều này kéo theo đó sản xuất, buôn bán của mỗi doanh nghiệp, nhất là bước chế biến ban đầu của rất nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, còn chưa bán mới được cao ở bất kỳ ngành, Hàm lượng nền thiết bị giải thể không ngừng tăng. Đến 28/2/2013, cả nước đã còn có 8.600 địa chỉ phải đóng cửa, tron khi số doanh nghiệp mới tạo ra chỉ đạt con số 8.000.

Trong chiều hướng điều hành những năm tới, Chính phủ mon muốn phải khẩn trương, quyết liệt để đưa các cơ chế, chính sách, bí quyết tháo gỡ chông gai cho sản xuất, kinh doanh, cung cấp thị trường, điều chỉnh nợ xấu ngày càng cuộc sống. Trong thời điểm đó vẫn tìm đến kiềm chế lạm phát, ổn định đời sống vật chất vĩ mô.

Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ, đối với bước tiến tới tiền tệ, Các ngân hàng Nhà nước cần kiểm tra được tính toán một cách khách quan giảm lãi suất, tăng dư nợ tín dụng có mưu mẹo nhất với những chiến lược cả năm 2013 (đạt 12%); bảo đảm vừa hỗ trợ sản xuất, vừa kiểm tra lạm phát.

Trên thực tế, công suất hạ lãi suất sẽ sẽ bạn được để giải quyết vào hiện trạng kiểm soát lạm phát. Sẽ sớm bộc lộ trước báo chí những năm gần đây, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, nếu lạm phát năm nay dưới 6% thì mới có cơ sở để giảm lãi suất sẽ được huy động, cũng vì vậy làm tiền đề hạ lãi suất được cho vay.

Tuy vậy, với chỉ đạo lần này của Chính phủ, doanh nghiệp sẽ có nhiều kỳ vọng hơn trong khả năng lại gần vốn sang năm này.

Ngoài ra, cũng trong Nghị quyết của Chính phủ, cơ quan điều hành yêu cầu Nhiều ngành ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi và kiểm tra tỷ giá hợp lý; tích cực khởi động Đề án tái cơ cấu như thế nào Tổ chức tín dụng; mái nhà nợ và áp dụng quỹ dự phòng có thể rủi ro giải quyết nợ xấu.

Trong đó, một nhiệm vụ cần kíp của Những ngân hàng Nhà nước là khẩn trương trình phê duyệt Đề án để giải quyết nợ xấu của hệ thống theo yêu cầu tổ chức tín dụng, trình sáng lập và áp dụng Điều lệ Nhà máy sản xuất theo dõi tài sản; cộng thêm Bộ Xây dựng chú thích tháo gỡ khó khăn cho vấn đề bất động sản

Theo Dân trí

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn kinhte247.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2023 | kinhte247.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status