Thị trường người tiêu dùng

Dân ‘loay hoay’ tìm cách chống chọi với giá gas, giá điện tăng chóng mặt

Nhiều gia đình bạn đã chuyển sang sử dụng bếp từ, hồng ngoại cũng như bếp than tổ ong thay vì bếp gas do giá gas thời gian qua tăng chóng mặt.

Bếp từ hút khách

Theo thăm dò của PV VTC News, những ngày gần đây, tại một số điểm kinh doanh, bếp từ, bếp điện, bếp halogen và bếp hồng ngoại được không ít người lựa chọn, để đun nấu những lúc nhất thiết nhằm tiết kiệm được gas.

Chị Trà (Nhân viên bán hàng) cho biết: “Những ngày vừa qua số bếp bán ra tăng hơn những trước đây Tết từ 3-5 chiếc. Khách chủ yếu chọn cơ số loại bếp từ và bếp halogen báo giá từ 700.000 đồng – 1,2 triệu đồng/sản phẩm, còn các loại giá rất cao ít được lựa chọn”.

Trang bị bếp từ ngay sau chính là khoảng thời gian vụ nổ gas kinh hoàng tại Hà Nội xảy ra, chị Thương (Đống Đa – Hà Nội) cho hay, khi khởi đầu chỉ quay sang dùng bếp từ do sợ nổ, song dùng 1 vài năm và cân nhắc lại chị Thương thấy dùng bếp từ tiết kiệm được gần 1 nửa tiền hơn hẳn dùng bếp gas.

Cụ thể, với người thương chị Thương, mỗi tháng trong gia đình dùng hết khoảng 300 kWh điện, từ ngày có thêm nhiều bếp từ, tổng số điện tiêu thụ đội lên thêm 60 kWh nữa. Với giá điện hiện tại bình quân gần 2.000 đồng kWh, nếu tính riêng bếp từ chỉ tốn khoảng 120.000 đồng, hoặc nấu nhiều cũng chỉ gần 200.000 đồng.

Như vậy, với 1 bình gas 12kg, trước đây 2 tháng giá khoảng 390.000 đồng gia đình chị dùng 1 tháng, dùng sang bếp từ tiết kiệm gần 200.000 đồng. Còn với giá gas như hiện nay, thì ngôi nhà của bạn chị tiết kiệm tối đa đến 240.000 đồng.

Dân 'loay hoay' tìm cách chống chọi với mức giá gas, giá điện tăng chóng mặt
Bếp từ được nhiều gia đình lựa chọn thay thế bếp gas du lịch vì sợ cháy nổ
Thói quen quy định bếp gas. Bởi, theo lý giải dù bếp điện tiện lợi, tiết kiệm tối đa hơn song không thể phủ nhận được nhà nước của bếp gas. Đặc biệt, những ngày điện bị cắt, chỉ có bếp gas mới phát huy tác dụng, còn bếp từ thì “khóc ròng”.

“Tôi thấy đồng nghiệp cứ mách nước nhau mua bếp từ, bếp điện này nọ. Nhưng, tôi thì vẫn dùng bếp gas dù nhà vẫn có 1 cái bếp từ. Vì bếp từ chỉ nấu cháo cho con nhỏ, nấu nước pha mỳ hoặc ăn lẩu. Chứ bếp gas rất có thể xào, nấu vài năm dài, nấu lượng lớn. Những lúc bị mất điện mới hiểu được giá trị của bếp gas. Mùa hè gần đến rồi, nếu bị mất điện thường xuyên sảy ra liên tục thì bếp gas cứu cánh cho nhà tôi”. – Anh Tiến Thành (Phố Trần Cung – Hà Nội) cho biết:

Chuyên gia khuyên dùng bếp nào?

Qua xem xét của chúng tôi, một vài kỹ sư, chuyên gia có kinh nghiệm được bền trong lĩnh vực nhiều thiết bị điện đều thừa nhận nấu bếp điện từ, bếp hồng ngoại tiết kiệm tối đa nhiệt lượng hơn bếp gas. Bởi, lửa bếp gas dưới đáy nồi, ngoài lượng nhiệt tác động làm chin thức ăn hay nước, cách bố trí một ít nhiệt thất thoát ra xung quanh. Còn đối với bếp từ, bếp hồng ngoại, nhiệt tập trung tự động vào thức ăn thường không sự thất thoát nhiệt.

Trao đổi với P/V VTC News, ông Phạm Huy Phong – Phó Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM cho biết, hiện mới chỉ có cách tính theo lý thuyết, để tính được gas hay điện tiết kiệm tối đa hơn còn bạn có thể điều chỉnh vào cơ hội đun nấu, nhiều thiết bị đun nấu, cách áp dụng của người dân.

Theo cân nhắc của ông Phong, trong cách mà rất đun nước với thời tiết khắc nghiệt nước chưa đun sôi ở từng vùng TP.HCM chiếm tới 28 – 30 độ C, độ nóng nước sôi ở áp suất khí quyển nội địa 100 độ C, lượng nhiệt trong gas hóa lỏng là 47,31 MJ/kg, còn nhiệt dung riêng bình quân của nước là 4,18kJ/kg độ K. Về lý thuyết, nếu cán bộ nhiệt lượng 47,31 MJ/kg gas hóa lỏng tất nhiên làm nóng 160kg nước chiếm đến nhiệt độ và độ ẩm sôi (100 độ C). Tại đây không tính đến những năm đun kể từ khi sôi.

Ông Phong cho hay: “Tuy nhiên, khá khả thi lượng nước đốt 1kg gas còn điều chỉnh cách đun. Cách đun sôi nước bằng bếp gas trong ngôi nhà có thất thoát nhiệt ra hoàn cảnh lớn. Nguyên nhân chính vì một chút nhiệt rất nhiều từ gas có tác dụng làm nước sôi và lượng nhiệt dùng bay hơi nước, nên lượng nước đun được trong thực tế nhất khi đi 1kg gas hóa lỏng không cao lắm so với lời nói 160kg nước”.

Dân 'loay hoay' tìm cách chống chọi mức giá gas, giá điện tăng chóng mặt
Khi nấu bếp gas, có một phần nhiệt bị thất thoát ra xung quanh

Cũng theo ông Phong, giống như vậy 1kWh điện khi dùng những thiết bị điện trở như ấm điện, sản phẩm đun nước về lý thuyết có thể đun 12kg nước từ nhiệt độ và độ ẩm 28 – 30 độ C lên 100 độ C.

“So với dùng gas, điện trở giao lưu với nước gắn trong ấm nên hiệu quả áp dụng nhiệt cao hơn. Còn với bếp gas, lửa cháy dưới ấm đun, dưới đó mới truyền qua thành ấm vào nước và thiệt hại nhiệt ra xung quanh. Với bếp từ, bếp hồng ngoại cũng chính là nguyên lý tạo ra sóng điện từ để tập trung nhiệt vào thức ăn”.

Với cách xem xét trên đây, 1kg gas giống như vậy với khoảng 13 kWh điện. Như vậy, với mức giá điện áp dụng cho hộ gia đình bước đầu thì khoản phí chưa đến 26.000 đồng. Trong khi đó, giá 1kg gas bước đầu khoảng 38.000 đồng – 39.000 đồng.

Trong khi đó, theo tính toán của Th.S Nguyễn Xuân Cường (Đại học Bách Khoa TP.HCM), 1kg gas hóa lỏng tương tự khoảng 13,38 kWh điện. Bằng cách tính một bài toán nhỏ, khi đun 1 lít nước từ 25 độ C chiếm khoảng 100 độ C của Th.S Cường, khi sở hữu bếp gas (hiệu suất 50%) sẽ tiêu tốn 13,1 g gas, nên một khoản chi phí ở mức 510 đồng. Còn nếu đun cùng lượng nước đó với ấm điện (hiệu suất 90%) sẽ tiêu tốn khoảng 200 đồng.

Sự chênh lệch giữa khoản phí của nấu bằng gas và bằng điện theo 2 cách được tính trên đây là rõ ràng. Tuy nhiên, mọi người có chuyên môn sâu vẫn cho biết lời khuyên, lại là cách tính theo lời nói còn người sử dụng nên tính toán đúng nhu cầu thực tế của gia đình, cách đun nấu để chọn lựa hợp lý.

Bếp điện từ, bếp hồng ngoại chỉ tuyệt vời nhất với cách nấu nhanh, ngắn, lượng thức ăn ít, còn bếp gas vẫn rất tuyệt vời với cách nấu nồng độ nhiều, 7 năm dài hơn…

Theo VTCnews

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn kinhte247.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2023 | kinhte247.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status