Kinh tế

Trở thành tỷ phú nhờ trồng chuối

Số vốn khi bắt đầu anh Đán (ở Hưng Yên) chi trả cho các dịch vụ là 3 triệu đồng khi đi mua 1.000 cây chuối con, trải qua một năm chăm sóc, bán lứa chuối đầu, anh thu về 100 triệu đồng.
Trở thành tỷ phú nhờ trồng chuối

Mỗi năm chuối mang về cho anh Ngô Văn Đán hơn 1 tỷ đồng.

Trước khi thành tỷ phú, anh Ngô Văn Đán, 43 tuổi, ở thôn Năm Mẫu, xã Tứ Dân, Khoái Châu, Hưng Yên từng làm phụ vữa, rồi buôn chuối.

Đã từng dong xe đi khắp nơi từ miền Trung ra Bắc để gom chuối, mang về rấm rồi đem lên Hà Nội bán kiếm lời, nhưng anh chưa thấy nơi đâu có loại chuối quả to, thẳng, buồng dài, cách sử dụng màu đẹp và ăn thật tự nhiên như chuối tiêu hồng ở xã Đại Hoàng (Lý Nhân, Hà Nam). Anh Đán cho biết, khi còn đi buôn chuối, nếu hôm nào chiếm hữu cho riêng mình chuối tiêu hồng chắc hẳn lãi gấp đôi, mà bán rất chạy.

Để làm chủ trong việc nguồn hàng, năm 2004, anh đến Lý Nhân mua chuối giống này về trồng. Cho dù là chuối đặc sản, nhưng giống chuối tiêu hồng còn lại ở đây rất ít, mỗi nhà chỉ một trong những khóm. Gom cả tuần được 1.000 cây chuối, mức giá 3.000 đồng/cây, qua một năm chăm sóc, bán lứa chuối đầu, anh tổng doanh thu 100 triệu đồng.

Năm 2006, anh Đán thầu thêm 6 mẫu ruộng để trồng chuối. Dù khi năm đó trời lạnh, sương muối nhiều nên chuối quả hơi bé, nhưng bạn lại được giá nên anh vẫn lãi 300 triệu đồng.

“Trồng chuối không khó, chuối ít bệnh, vào mùa đông nên sử dụng túi nylon che sương cho buồng chuối, tránh quả chuối bị “cháy” sương. Mỗi khóm chỉ nên để một cây to khỏe nhất, nếu thích ăn vụ hai nên chọn những mầm chuối to để lại, các mầm khác chặt hết để nó tìm tới nuôi cây. Cây khỏe thì quả, nải mới to, thơm ngon”- anh Đán chia sẻ có nhiều kinh nghiệm trồng chuối của mình.

Đến nay, anh Đán có 15 mẫu chuối, mỗi năm bán ra vấn đề hàng vạn buồng chuối. Ngoài bán buôn, sẵn có mối hàng cũ, năm 2008, anh tậu một chiếc ô tô tải để tiện vận chuyển hàng lên Hà Nội tiêu thụ. Anh Đán cho hay, mỗi năm, anh trồng 4 lứa, nên có chuối bán quanh năm. Chuối của anh hơn hết xuất đi Hà Nội, Hải Phòng và Trung Quốc.

Ngoài các căn hộ tiền tỷ, hoàn hảo nhất tiện nghi, anh bảo điều vui đặc biệt là nhờ chuối mà anh có điều kiện nuôi tương lai ăn học trưởng thành. “Năm ngoái, trừ chi phí, tôi lãi khoảng 1,3 tỷ đồng. Nếu ai muốn trồng chuối, tôi sẵn sàng tạo đà giống và kỹ thuật” – anh Đán bày tỏ.

Theo Nguyễn Tùng

Dân việt

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn kinhte247.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2024 | kinhte247.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status