Thị trường người tiêu dùng

Giá xăng trong nước trước đà tăng của giá xăng thế giới

Giá dầu thế giới đang giữ mức cao nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây khiến người dùng trong nước thấp thỏm lo sợ doanh nghiệp tăng giá xăng dầu.

Với mức giá nhập khẩu tăng cao như nửa đầu tháng này thì riêng mặt hàng xăng tăng trên 5% so với trung bình nửa đầu tháng 1/2012.

402ecda3 97f7 4c4c 906b f6fc3df55327 Giá xăng trong nước trước đà tăng của giá xăng thế giới

Chưa xem xét tăng giá bán lẻ xăng tại Việt Nam (Ảnh internet)Theo tính toán của doanh nghiệp, hiện tại với mức giá trung bình của nửa đầu tháng 2 là 125,94 USD/thùng, giá cơ sở mặt hàng xăng dầu tại Việt Nam trên 23.000 đồng/lít.

Ông Vương Thái Dũng, Phó tổng giám đốc Petrolimex cho hay, với diễn biến của giá xăng thế giới hiện nay, doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đang gặp khó khăn lớn do mức chênh lệch giá xăng nhập vào so với giá cơ sở bán ra lên đến 2.500 đồng/lít xăng; với mặt hàng dầu, mức chênh lệch còn lớn hơn.

“Tôi không nói là lỗ bao nhiêu, vì hiện doanh nghiệp xăng dầu đang kinh doanh theo cơ chế điều hành với sự quản lý giá của nhà nước, song doanh nghiệp xăng dầu đang rất khó khăn”, ông Dũng nói.

Theo bảng tính giá cơ sở ngày 17/2/2012 của Petrolimex, so với giá bán lẻ một số nước trong khu vực tại thời điểm này, giá bán lẻ xăng tại Việt Nam đang thấp hơn từ 5.487 – 14.261 đồng/lít.

Tuy nhiên, trao đổi với VTC News, đại diện Cục quản lý giá cho biết, hiện chưa có doanh nghiệp nào xin tăng giá bán lẻ xăng. Thông tin về việc Bộ Tài chính cân nhắc để tăng giá bán lẻ xăng là không chính xác.

Hiện các doanh nghiệp xăng đang thực hiện việc trích lập quỹ bình ổn 550 – 870 đồng/lít xăng dầu và mức thuế nhập khẩu với mặt hàng xăng dầu đang là 4-5%.

Theo VTCnews

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn kinhte247.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2023 | kinhte247.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status