Tài chính đầu tư

Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple “phớt lờ” việc chia cổ tức

Bất chấp áp lực hấp dẫn nhất từ phía cổ đông đòi dùng theo đơn hàng tiền mặt khổng lồ 137 tỷ USD để chia cổ tức, Giám đốc kiểm tra lại (CEO) Tim Cook của Apple “phớt lờ” vấn đề này trong cuộc họp sảy ra vào ngày 27/2.

827178e2 4dbc 4d34 b014 77ee2801cd6d Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple “phớt lờ” việc chia cổ tức

Theo báo Wall Street Journal, tại cuộc họp cổ đông thường niên này, khi đề cập đến chuyện giá cổ phiếu Apple đã giảm 37% tính từ lúc đạt đỉnh vào tháng 9 năm ngoái, CEO Tim Cook nói “Tôi cũng không thích điều đó”. Cho dù vậy, ông nhấn mạnh kết quả kinh doanh công ty và lưu ý cùng các cổ đông rằng, hãng đang có “một năm đặc biệt nhất nhất trong nhiều năm”.
Trước khi xuất hiện cuộc họp, giới đầu tư đã “sôi sục” về số tiền mặt 137 tỷ USD mà Apple nắm trong tay. Trong đó, nhà giám sát quỹ đầu cơ David Einhorn đứng ra “tập hợp lực lượng” đòi cổ đông Apple bỏ phiếu buộc hãng này phải dùng một khoản tiền này trong thanh toán cổ tức thông qua cung cấp cổ phiếu ưu đãi.
Tuy nhiên, vấn đề áp dụng một chút tiền này bất kỳ trong 7 năm tới đã gần như chưa hề qua Nhắc đến trong cuộc họp. CEO Tim Cook chỉ nói không chi tiết rằng, cửa hàng đang trong ngã rẽ “thảo luận rất, rất tích cực” về chiến dịch gì với kho tiền mặt. Phát biểu này không khác gì với những khẳng định rằng mà Tim Cook đã cho hay hồi đầu tháng.
Và điều này theo đó nhiều cổ đông cảm giác thất vọng. Thanh tra thực lực tài chính bang New York, ông DiNapoli, người kiểm tra quỹ lương hưu của bang này, cho rằng “Chúng tôi thất vọng” vì Apple không cho biết một các biện pháp để chi tiền mặt cho cổ đông. Quỹ này lương hưu của bang New York hiện nắm số cổ phiếu Apple trị giá khoảng 1,3 tỷ USD.
Trong cuộc họp cổ đông này, Apple cũng không đề cập tới bất kỳ cách để để nào kế hoạch chia tách cổ phiếu như lời đồn trước đó. Lần bắt đầu nhất Apple chia tách cổ phiếu là 8 năm trước, và chính vì vậy đến nay, giá cổ phiếu đã tăng gấp 10 lần.
Về các bao bì mới, CEO Tim Cook cũng nói như thường lệ rằng, địa điểm lời yên tâm chia sẻ những bao bì tuyệt vời, ngoài ra không cấp phát thêm những thông tin cần thiết cần thiết khá nhiều chi tiết nào. Ông nói, Apple “đang xem xét những loại bao bì mới”, nhưng không nói gì đặc biệt hơn.
Trả lời thắc mắc của cổ đông, Tim Cook cho biết, ông chưa từng lo chuyện liệu iPad Mini có ảnh hưởng thiệt thòi tới doanh số của ipad hay không. CEO Apple nhắc lại tuyên bố ở bước trước của ông rằng, Apple thích tự tranh doanh số bao bì của chúng tôi trước khi quyết định các các công ty cùng ngành có được điều đó.
Kết thúc việc buôn bán ngày 27/2, giá cổ phiếu của Apple giảm 1%, còn 444,57 USD/cổ phiếu.

Theo Dân trí

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn kinhte247.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2023 | kinhte247.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status