Thị trường người tiêu dùng

Món chay đắt khách đầu năm

Món chay đắt khách đầu năm

Với định nghĩa cần ăn và uống tuyệt vời để sức khỏe chính bạn thanh tịnh trong tháng đầu năm, nhiều người đã liên lạc sản phẩm chay khiến chủ đề này thêm nhộn nhịp.

Tại các cửa hàng bán lẻ bán đồ ăn chay ở TPHCM như mỗi khu vực khác nhau gần chùa chiền, trên những tuyến đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Nguyễn Kiệm, Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp)…, lượng khách trong vài năm này tăng vọt.

Mặn có gì, chay có đó

Đến siêu thị Pháp Hoa chuyên bán đồ dùng chay gần chùa Phổ Quang (quận Tân Bình), chúng tôi cảm giác dịch vụ và sản phẩm bày trên rất nhiều quầy, kệ không được cao ngày thường, bất kỳ loại mà còn cả không có. Nhiều người lao động bán hàng cho biết: “Đồ ăn chay nhất thời hết hàng vì đầu năm, phần lớn người đi chùa ghé mua, siêu thị chưa kịp lấy về bổ sung”. Theo nhân viên ngành ngân hàng siêu thị, lượng hàng xuất xưởng trong những ngày sau Tết mới đây tăng 20%-35% so với ngày thường.

Món chay đông khách đầu năm
Thực phẩm chay Trung Quốc bán đầy chợ Bình Tây – TPHCM

Gian hàng bán đồ ăn chay tại các dây chuyền siêu thị lớn như Co.opmart, Big C, Maximark,… những ngày qua cũng rất khuyến khích khách hàng. Giới kinh doanh thực phẩm cho hay hầu như món gì ăn mặn có thì chay cũng có, từ bò, heo, gà đến hải sản… Khá nhiều món chay được lúc chế biến rất cũng hình như đồ thật từ nhiều hình thức đến mùi vị đặc trưng nên được nhiều khách ưa chuộng.

Món chay giá bán ra đắt không thua gì món mặn. Chủ các bán lẻ mua bán công cụ này cho biết những ngày qua, một số bao bì đã tăng giá do hút hàng, như: vịt hầm măng đóng gói tăng từ 9.500 đồng lên 15.000 đồng/hộp, ham gà hoặc ham thịt tăng từ 38.000 đồng lên 45.000 đồng/gói 0,5 kg…

Lo hàng Trung Quốc

Thực phẩm chay hơn hết tạo ra từ rau củ quả. Tuy nhiên, để bảo đảm độ dai, giữ gìn độ bền cao được bền và có mùi cũng gần như nhiều loại sản phẩm mặn, các công ty sản xuất, bước chế biến khi bắt đầu phải cho hóa chất, chất phụ gia và chất chống ẩm mốc vào nhiều món… Hiện nay, nhiều công ty, phân phối trong cả nước có công ty đã chế biến, bước chế biến ban đầu hàng loạt sản phẩm thực phẩm chay để bổ sung thêm khoản của thị trường. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh, hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng chiếm nồng độ không nhỏ.

Dạo qua những chợ lớn ở TPHCM như Bình Tây (quận 6), An Đông (quận 5) và nhiều tuyến đường thuộc mỗi khu vực khác nhau quận 5, chính mình thấy đồ ăn chay được bày bán rất rất sớm trong tháng đầu năm. Tại các theo từng khu vực này, nhiều sản phẩm chay không được bảo quản hoặc thường không đang quen nhãn mác, không ghi hạn sử dụng và nguồn gốc công đoạn được đổ bán xá.

Nhiều vỏ hộp dùng để lúc chế biến vật dụng chay như xá xíu, tàu hũ ky, mì căn, nhất là những loại nấm, được đóng thành bao chất đầy trước các sạp, không ghi nơi sản xuất. Một số loại được nhập từ Isarael Trung Quốc dù rằng ghi tất cả các thông tin cần thiết viết bằng tiếng Việt nhưng với chủ đề rất sơ sài. Khi chúng tôi câu hỏi về hoàn thiện và hạn sử dụng, một chủ sạp tại chợ Bình Tây thản nhiên: “Những loại này do tư nhân tạo ra không đóng gói, công ty chúng tôi chỉ bán ngay bất cứ của khách”.

Tại từng khu vực chợ Bình Tây, công ty chính bạn cũng thấy nhiều chủ sạp tính từ lúc lấy hàng ra khỏi hộp các-tông có in chữ Trung Quốc đã bỏ vỏ hộp khác, cho lên quầy, kệ lẫn với các bao bì Việt Nam đã được bày sẵn.

Theo Dân trí

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn kinhte247.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2024 | kinhte247.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status