Tài chính đầu tư

Nguồn vốn ưu đãi không dễ để tiếp cận

Nguồn vốn ưu đãi không dễ để tiếp cận

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng sắp cho biết gói 30.000 tỷ đồng trợ giúp thêm người thu nhập thấp xây nhà ở với lãi suất 6%/năm. Tuy nhiên, không cần thiết phải như bạn đủ điều kiện để lại gần nguồn vốn ganh đua này.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo sắp cho hay gói 30.000 tỷ đồng trợ giúp thêm người tình hình tài chính thấp sửa nhà ở với lãi suất sẽ 6%/năm. Đây được xem là tin vui đối với những người đã có buôn bán xây nhà ở, có thể theo các chuyên gia, NHNN và các các ngân hàng thương mại cần cởi mở hơn về một cơ hội vay vốn thì những nhóm này mới có tất cả các cơ hội tiếp cận được nguồn vốn nền kinh tế thị trường này.

Nguồn vốn ưu đãi không dễ dàng để tiếp cận

Điều kiện cho vay khắt khe có thể khiến người tình hình tài chính thấp khó chạm tay vào khoản vốn hỗ trợ thêm mua nhà

Lãi suất 6%/năm

Theo chính sách thông tư NHNN vừa đưa ra lấy ý kiến, từ ngày 15/4, người mua nhà để ở chắc chắn được hưởng mức lãi suất sẽ vay 6%/năm định trước kéo dài đến hết 15/4/2016. Sau đó NHNN sẽ đưa ra mức hỗ trợ đặc biệt từng thời điểm. Cụ thể, triển khai bước đi này, các nhiều ngân hàng thương mại y tế phải dành ngắn gọn 3% tổng dư nợ cho vay tại chính là thời điểm cuối năm trước để cho vay. NHNN nước dành 30.000 tỷ đồng tạo động lực 5 ngân hàng để cho vay thông qua các phương thức tái cấp vốn.

Đối tượng mọi người được vay bao gồm cả tất cả công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đối tượng có thu nhập thấp vay cho mục đích thuê, thuê sửa nhà ở xã hội, căn hộ thương mại có diện tích ít hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Một những đối tượng nữa là các doanh nghiệp kinh doanh dự án cài đặt căn hộ xã hội; rất nhiều công ty là chủ đầu tư các công trình nhà ở thương mại được sử dụng công năng sang công trình nhà ở công dân theo công bố của Bộ Xây dựng.

Về mức thời hạn cho vay, đối với đối tượng mua, thuê, thuê xây nhà thì thời hạn đã cho vay nhiều nhất 10 năm và tối thiểu là 5 năm như với doanh nghiệp. Tiền của doanh nghiệp vay ngắn gọn là 80% liệu pháp vay và 70% đối với doanh nghiệp (khách hàng có vốn được bày bán vào phương pháp vay theo áp dụng của ngân hàng nhưng lại không 20% đối với người mua, thuê, thuê dựng nhà và 30% đối với doanh nghiệp).

Thời hạn được giúp đỡ về lãi suất được khá nhiều là 10 năm (dự kiến đến ngày 15-4-2023 các nhiều ngân hàng hoàn trả hết khoản vay tái cấp vốn của NHNN và dư nợ chưa được bán của mọi người tại các ngân hàng từ hiện nay được quay sang hình thức cho vay bằng một lượng vốn của ngân hàng). Về điều kiện cho vay, khách hàng mua, thuê, thuê mua nhà ở đều cần thiết hợp đồng với chủ mua bán theo quy định; sự đảm bảo vay vốn để mua, thuê, thuê mua một căn hộ lợi thế để ở và không qua vay vốn hỗ trợ thêm lãi suất được để mua, thuê, thuê dựng nhà ở tại các các ngân hàng khác…

Cần nới điều kiện vay vốn

Chị Nguyễn Thanh Vân – một người am hiểu về xe tại Bộ Khoa học và cơ sở chia sẻ: “Gia đình tôi cũng đang kế hoạch sửa nhà tại một cơ cấu nhà riêng xã hội, nhưng khi xem xét công suất vay vốn nhiều ngân hàng thì vấp phải nhiều vấn đề. Theo mong đợi của ngân hàng, người muốn vay tiền phải chứng minh thu nhập chịu khó có thể trả nợ dựa chủ đạo trên bảng lương kể từ khi đã trừ các khoản phí nhiều công việc phải đủ tiền trả nợ cả gốc và lãi”.

Chị Vân nói thêm: “Với bậc lương 2,67 thì mức lương cứng theo bảng lương chỉ nhìn gần 3 triệu đồng mỗi tháng. Chồng tôi cũng đi tìm cơ quan công dụng nên mức lương cũng chỉ hơn 3 triệu đồng. Mặc dù có các thực lực tài chính thêm bên ngoài nhưng với mức thu nhập khẩu nguyên chiếc bảng lương của cả 2 vợ chồng lại khó tất nhiên chứng minh được công suất của máy trả nợ nên chưa thể vay được từ ngân hàng”.

TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia trong lĩnh vực các ngân hàng cho rằng, lãi suất được cho vay mua nhà như với người khả năng chi trả thấp ở mức 5-7%/năm là hợp lý. Đối bởi một ngôi nhà khoảng 1 tỷ đồng, các ngân hàng cho vay 80% đảm bảo giá trị tương đương là 800 triệu đồng, nếu lãi suất được là 5% và mức thời hạn vay trên 20 năm thì một số tiền gốc và lãi hàng tháng chỉ khoảng 5-7 triệu đồng. Như vậy, một gia đình các khoản thu từ 10-15 triệu đồng sẽ đủ công suất của máy trả nợ, chỉ cần đảm bảo có thể cho phép hàng tháng mỗi hộ gia đình bạn trả lại không 50% khả năng chi trả trước thuế là hợp lý.

“Điều cần kíp là các các ngân hàng cần cho vay lâu dài với lãi suất sẽ cố định. Còn mức lãi suất được 12-13%/năm mà không chính là lãi suất cố định, lâu lâu lại để giải quyết thì không ai chắc hẳn sở hữu nhà”, ông Hiếu nói.

Một trong những nhiều cách được các chuyên gia đưa ra và sẽ nhận được sự ủng hộ của các bà có mong muốn biết nhà là dùng chính ngôi nhà giữ cho riêng mình để thế chấp. Tuy nhiên, hiện nay việc thế chấp những căn hộ theo kiểu hình thành trong vợ con đang chưa được phải thực hiện được do vướng phải bất kỳ quy định. Mặt khác đó, các các ngân hàng cũng không mấy “mặn mà” với về tài chính thế chấp này, bởi thông thường các dự án dành đến cho người có thu nhập thấp thường của nó với điều kiện bà con không hề qua sử dụng trong một khoảng thời gian dài, trong trường hợp người vay không trả được nợ thì ngân hàng cũng khó ngược lại phát mại để thu lại vốn.

Như vậy, để người thu nhập thấp tất nhiên đến gần được nguồn vốn cung cấp cần sớm hướng dẫn các cơ chế tháo gỡ vướng mắc trong điều kiện vay vốn cũng như áp dụng về vốn của mình thế chấp.

Theo Dân trí

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn kinhte247.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2023 | kinhte247.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status