Tài chính đầu tư

Nợ đầm đìa, Vinashin và Vinalines đang gây khó cho PVFC

Nợ đầm đìa, Vinashin và Vinalines đang gây khó cho PVFC

Để thuận lợi dành cho hợp nhất với Western Bank, PVFC đề nghị Ngân hàng Nhà nước không tính dư nợ đối với Vinashin và Vinalines vào tỷ lệ nợ xấu của Ngân hàng hợp nhất, để Ngân hàng Hợp nhất có đủ điều kiện và thời gian bắt tay khắc phục theo lộ trình.

Nợ đầm đìa, Vinashin và Vinalines đang gây khó cho PVFC
Với bối cảnh nợ đầm đìa, Vinashin và Vinalines đang gây khó cho bên cho vay.

Tại đề án hợp nhất với ngành ngân hàng TMCP Phương Tây (WesternBank), lần đầu tiên, bối cảnh tài sản của Tổng Công ty sản xuất Tài chính số cổ phần Dầu khí nội địa (PVFC) được đề cập theo hướng rõ nét và cụ thể.

Theo đó, có một tình tiết cần chú ý trong chạy tốt hơn tín dụng của PVFC có thể coi là phần dư nợ (gốc) tại thời điểm 31/5/2012 của nhóm mọi người Vinashin là 1.068 tỷ đồng và của nhóm bà con Vinalines là 1.745 tỷ đồng. Tổng cộng, phần vốn vay của Vinashin và Vinalines tại PVFC lên là hơn 2.800 tỷ đồng.

Do bất ổn không thắng lớn của nội dung vận tải thế giới, hai người mua này đi vào trạng thái khó khăn trong công cuộc thanh toán gói sản phẩm nợ.

PVFC cho biết, để hóa giải hai khoản nợ xấu này, Tổng địa điểm đang kết hợp rất nhiều giữa tích cực thu hồi nợ, giải quyết tài sản an toàn và áp dụng nguồn quỹ dự phòng để trích lập dự phòng bổ sung.

Ngoài ra, PVFC cũng dự kiến quy định một phần lợi nhuận trong năm 2012 để bù đắp các tổn thất do hai khoản nợ này tạo nên (nếu có).

Tuy nhiên, để đỉnh cao cho trường lớp hợp nhất với WesternBank, tại bản đề án, PVFC đề nghị Những ngân hàng Nhà nước không tính dư nợ đối với Vinashin và Vinalines vào tỷ lệ nợ xấu của Ngân hàng hợp nhất, để Ngân hàng Hợp nhất có đủ điều kiện và thời gian tiến hành khắc phục theo lộ trình.

Đồng thời, không tính dư nợ của Vinashin và Vinalines trong khi thực hiện xếp loại tổ chức tín dụng và xét duyệt mở chi nhánh.

60% tổng dư nợ là cho vay trong ngành dầu khí

Đề cập đến hoạt động đầu tư thua lỗ 439 tỷ đồng trong năm 2011, PVFC lý giải “do biến động thiệt thòi của thị trường” – đây phải là năm thứ 2 thường xuyên kể từ năm 2010, PVFC gánh thành quả lỗ liên tiếp. Chính vì nguyên do này, PVFC đã chủ động nhất giảm danh mục buôn bán nặng nhất trong những năm vừa qua.

Về chạy tốt nhất liên ngân hàng, PVFC có quan hệ gửi tiền và cho vay như với các nhiều ngân hàng và bệnh viện về tài chính như Standard Chartered Bank, ANZ, UOB, BIDV, MSB, Nhà máy Tài chính EVN …, với tổng đảm bảo giá trị 8.322,88 tỷ đồng tính tại 29/2/2012.

Trong đó có 36,48 tỷ đồng tiền gửi trễ hạn tại Nhà máy cho thuê lực tài chính II – Những ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nước ta (ALC II).

Về chạy tốt hơn tín dụng, tổng dư nợ tín dụng tại là năm 31/12/2011 của PVFC ở mức 50.180 tỷ đồng, tăng 37,2% hơn hẳn cuối năm 2010, quan trọng nhất do ủy thác cho vay tăng trên 10.000 tỷ đồng.

Đến chính là thời điểm 29/2/2012, tổng dư nợ tín dụng diễn ra liên tục 4,84% hơn hết do là tăng cho vay các TCTD. Đáng lưu ý, trong cơ cấu dư nợ tín dụng, cho vay trong ngành dầu khí chiếm trên 60% tổng dư nợ.

Tại chính là thời điểm 31/12/2011, trường hợp nợ xấu của PVFC ở mức 2,06%, tốt nhất so mức 1,94% của năm 2010.

Theo Dân trí

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn kinhte247.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2024 | kinhte247.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status