Tài chính đầu tư

Thị trường chứng khoán tiếp tục giảm mạnh

Thị trường chứng khoán tiếp tục giảm mạnh

Thanh khoản đã xuống còn xấp xỉ 700 tỷ đồng, trong khi chỉ số trên cả 2 sàn phiên không màu phiên sáng nay chạy đúng thời điểm hơn dưới giá tham chiếu. Nhà buôn bán đang chững lại trong việc không an tâm mua bắt đáy khi trông chờ tác động từ ETF.

Thị trường chứng khoán sảy ra liên tục giảm mạnh
Nếu thanh khoản vẫn thấp thì đà tăng lĩnh vực đó gặp nhiều khó nhọc bền.

Phiên phiên giao dịch sáng 5/3/2013, sau phiên giảm sâu hôm qua, từng vùng lại tăng thêm rớt thảm: VN-Index giữ an toàn mất 3,88 điểm tương ứng 0,83% lùi xuống 464,86 điểm với 144 mã giảm, gấp 2,5 lần số mã tăng.

Trong khi đó, HNX-Index cũng không khá khẩm hơn khi mất tiếp 0,61 điểm tương đồng 1,01% còn 60,08 điểm. Số mã giảm trên HNX đang là 102 mã, gấp hơn 2 lần số mã đang tăng điểm.

Dòng tiền thu hẹp mạnh hơn hẳn phiên hôm qua. Số cổ phiếu nghiệp vụ giao dịch trên HSX nay chỉ còn 41,2 triệu trị giá 508,3 tỷ đồng; trên HNX là 35,5 triệu cổ phiếu, trị giá 248,9 tỷ đồng. Tổng thanh khoản toàn chủ đề tính ra chỉ hơn 720 tỷ đồng.

Điều này cho thấy, bộ phận nhà kinh doanh đang nhận nguy hiểm nguy cơ rủi ro bắt đáy ở thay đổi hiện tại đã chững lại và những người cầm tiền tất nhiên là đang muốn rất khả thi bài toán mạo hiểm, liệu có các cơ hội lướt sóng với công suất của máy từng khu vực bật tăng trở lại nhờ hiệu ứng ETF hay không.

Nếu phiên hôm qua cổ phiếu bất động sản kéo khía cạnh giảm mạnh thì đến sáng nay, nhóm này tiếp tục mất điểm và giảm sàn hàng loạt, nhiều mã trắng sàn vì thường không giao dịch buôn bán diễn ra.

Chỉ riêng trong rổ VN30, VIC giảm mạnh 1.500 đồng, HPG, HAG đều mất điểm. Với khoảng 20 mã giảm giá đã kéo chỉ số rổ này thiệt hại thêm 4,24 điểm tương thích 0,79%.

Một số mã hiếm hoi tăng là PNJ, REE, SSI, STB và VNM. Khối ngoại “hãm dòng tiền”, chỉ có ý định mua VCB, DPM và SBT song mức độ mua không còn nhiều như phiên trước.

Bên HNX30, cổ phiếu lớn gần như đều giảm giá. Do thanh khoản ở đa số các mã dẫn dắt giảm mạnh nên dẫn đến khu vực chung chững lại: Khớp tại SHB đạt 10,5 triệu, tại PVX và SCR đạt hơn 4 triệu và đạt hơn 2 triệu tại VND.

Khối ngoại cũng chỉ gom vào 3 mã “quen” là PVS, VND và KLS.

Hai bluechip bất động sản khác là ITA và KBC phiên này kéo dài giảm dần dần 300 đồng và 500 đồng mỗi cổ phiếu. Khớp lệnh tại ITA đạt hơn 5 triệu cổ phiếu và được khối ngoại mua hơn 900 nghìn doanh nghiệp (dẫn đầu thị trường).

Cầu bắt đáy ở hai mã này khá mạnh dạn khi cuối phiên KBC vẫn còn dư mua sàn 244 nghìn cổ phiếu và dư mua sàn tại ITA là khoảng 1 triệu.

Trong tình hình thanh khoản bước đầu thì nhiều rắc rối có tín hiệu xoay chiều và nhịp điều chỉnh sẽ vẫn còn tiếp tục. Đà giảm rất có thể chững lại hoặc lĩnh vực sẽ bộc lộ các nhịp phục hồi trong phiên tại ngưỡng hỗ trợ, song, đối với cả khi chỉ số thị trường có đi lên thì với thanh khoản yếu như hiện tại, bên mua không đỡ nổi lực bán thì đà tăng đó cũng không bền.

Theo Dân trí

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn kinhte247.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2024 | kinhte247.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status