Kinh tế

Công bố số nợ khổng lồ của Vinashin và HA.GL tại BIDV

Công bố số nợ khổng lồ của Vinashin và HA.GL tại BIDV

Trong 2 buổi roadshow công bố nhiều thông tin trước IPO tại Hà Nội và TP.HCM, BIDV đã công khai những con số nợ khổng lồ của Vinashin và HA.GL, vốn lâu nay có thể coi là “nhạy cảm”.

Nợ của Vinashin và HA.GL: “Không nên quá lo lắng”

Theo đó, số nợ của Vinashin hiện tại tại BIDV là 6.600 tỷ đồng, vào khoảng 3,2 tổng dư nợ tại BIDV. Trong đó, số nợ được chuyển qua cho Vinalines là 1.600 tỷ đồng, khiến cọc nợ “khủng” của Vinashin tại BIDV còn 5.000 tỷ đồng, tương thích 2,4% tổng dư nợ.
Công bố số nợ khổng lồ của Vinashin và HA.GL tại BIDV
(Ảnh minh họa)

Theo ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDV, năm nay BIDV dự kiến trích dự phòng rủi roc ho cọc nợ này khoảng 1.500 tỷ đồng, và rất có thể gấp đôi con số này trong nửa đầu năm tới cho dù trong 5.000 tỷ đồng này cách xắp đặt 3.000 tỷ là các khoản vay được đảm bảo theo chỉ định.

Theo ông Hà, “không nên quá lo lắng” về số nợ này của Vinashin. Được biết, vài năm qua lại thêm trường lớp tái trương trình Vinashin, nhiều khoản nợ lớn của tập đoàn này đã được chuyển qua cho nhiều tập đoàn, tổng công ty công dụng khác. Hiện Vinashin có dư nợ tại gần 40 tổ chức tín dụng không được riêng BIDV và đa số các các khoản vay này rất có thể hóa giải được.

Cũng theo những kết quả tại 27 buổi công bố tất cả các thông tin cần thiết này, hiện CTCP Công ty Hoàng Anh Gia Lai (HA.GL) cũng đang vay BIDV 1.300 tỷ đồng trong những khoảng 5.000 tỷ đồng dư nợ của công ty của “bầu” Đức tại các tổ chức tín dụng. Đáng chú ý, trong số 1.300 tỷ này, có 500 tỷ nhắc tới và nhấn mạnh tới lĩnh vực bất động sản.

Theo BIDV, khoản nợ vay này không cũng là trực tiếp so với chiều hướng tạo dựng của HA.GL. Theo định giá tài sản, địa chỉ của “bầu” Đức có đảm bảo giá trị khoảng 20.000 tỷ, và HA.GL cho rằng sẽ trả hết nợ bất động sản tại BIDV khoảng đầu năm 2012.

Một lần nữa, ông Trần Bắc Hà tỏ ra lạc quan với triển vọng trả nợ của HA.GL khi tìm kiếm địa chỉ này đã chuyển hướng đầu tư từ bất động sản sang các khía cạnh trồng cây cao su, thủy điện và khai thác mỏ nên dòng vốn của HA.GL hiện rất tích cực.

Trước đó, trong đưa ra hạ bậc tín nhiệm dài hạn của HA.GL từ B xuống B-, chuyên gia nhìn nhận của S&P chứng tỏ bi quan hơn khi nhận định tình trạng buôn bán và thanh khoản của xí nghiệp này trong 6 – 12 tháng tới vẫn ở mức yếu.

Theo S&P, do mảng bất động sản gặp khó nhọc và việc xin giấy phép khai thác mỏ ở Lào, Campuchia chưa cần thông qua nên chạy tốt hơn của HA.GL bị ảnh hưởng. Ngoài ra, cách để mở rộng thêm sang lĩnh vực cao su và thủy điện của HAGL yêu cầu vốn hơn và cũng đối mặt với rủi ro bất ngờ cao hơn. Theo đó, S&P không mong muốn các công trình khai thác mỏ ở 2 nước này sẽ bán buôn và bán lẻ thu về trong năm 2012 cũng như tin rằng doanh số mua bán bất động sản của HA.GL trong năm tới ở mức thấp do lạm phát, lãi suất sẽ cao.

Khởi điểm của tái cấu trúc

Với BIDV, sau nhiều lần lỡ hẹn thì việc bắt tay vào IPO cuối cùng đã được “chốt” vào chính là thời điểm cuối năm nay. Trả lời câu hỏi của PV về nguyên nhân có nhu cầu sử dụng khoảng thời điểm IPO trong khi nền đời sống nhìn chung và vấn đề chứng khoán đang khó khăn, ông Trần Bắc Hà cho biết: “Chính phủ đã gia hạn một lần, nếu xin gia hạn một lần cho mãi mãi nữa sẽ ảnh hưởng tới thương hiệu của chúng tôi. Hơn nữa, nếu kéo dài đến sau 31/12 thì coi như cần làm lại khoảng đầu với nhiều khoản chi phí phát sinh. Lần này, khối lượng cổ phần tung ra thị trường đều công chúng chỉ 3% nên BIDV tự tin sẽ IPO thành công”.

Thực chất, đợt IPO này chỉ cần điểm bước khởi động cho cuộc tái các bài trí BIDV theo liệu pháp cổ phần hóa còn được Thủ tướng phê duyệt. Theo đó, đến 2015 BIDV sẽ tung ra thị trường đều khá nhiều 35% vốn điều lệ cho công chúng, cán bộ ngân hàng với các đối tác chiến lược.

Theo đó, trong ngã rẽ một của liệu pháp này, BIDV sẽ bán khoảng 22% vốn điều lệ, ở trong đó bán tốt nhất cho cán bộ, nhân viên giao dịch 1%, cho công đoàn 3%, bán ra công chúng 3% và 15 sẽ bán cho đối tác những chiến lược nước ngoài. Giai đoạn tiếp theo, BIDV sẽ phát hành them số cổ phần cho cổ đông chiến lược, dự kiến không vượt quá 20% trương trình sở hữu để nâng vốn điều lệ lên 28.251 tỷ đồng.

Ông Hà thừa nhận, cách để tổng doanh thu của BIDV trong năm 2012 dự kiến sẽ không cao, là phần do”cơn bão” khủng hoảng nợ công vẫn kéo dài thêm gây khó nhọc chung cho đời sống vật chất các châu lục và do BIDV đang tái cấu trúc nhiều câu chuyện trong đó nhấn mạnh việc quyền quản trị rủi ro và nhượng lại một hệ thống sang ngân hàng bán lẻ cũng từ đó phải hy sinh là một phần lợi nhuận, tăng trưởng tín dụng.

Tuy nhiên, theo BIDV, trong nững năm sau đó tổng doanh thu của BIDV sẽ tuyệt hơn nhiều. Cụ thể, nhiều ngân hàng này đặt kế hoạch trong 4 tương lai sẽ tăng trưởng tổng tài sản, phát triển tín dụng 20%/năm, phát triển huy động 22%/năm. BIDV hướng tới các chiến lược năm 2015 đạt 900.000 tỷ đồng, hơn gấp đôi số liệu 420.000 tỷ đồng hiện nay.

Theo Dân trí

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn kinhte247.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2024 | kinhte247.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status