Tài chính đầu tư

Đánh giá Tổng kết 25 năm thu hút đầu tư ngước ngoài (FDI) vào công nghiệp tại Việt Nam

Đánh giá Tổng kết 25 năm thu hút đầu tư ngước ngoài (FDI) vào công nghiệp tại Việt Nam

Dù hình như đẹp ngay lâp tức ưu việt hơn Phù Khẹt, nhưng trong 25 năm qua, đã có khi nào Vũng Tàu tự đối chiếu với Phù Khẹt để nắm được rằng khoảng cách còn khá xa về nồng độ khách, nguồn thu, dịch vụ, tính ưu đãi nhất giữa hai địa phương?

Hội nghị Tổng kết 25 năm thu hút đầu tư toàn cầu (FDI) tại Việt Nam Tổ chức ngày 27/03 đã kích cầu rất nhiều sự tham gia của mỗi lãnh đạo Nhà nước và địa phương, đấu tranh là với sự đã xuất hiện của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Ghi nhận các góp sức đáng kể trong nhiều dòng vốn buôn bán từ nước ngoài vào Việt Nam trong suốt 1/4 thế kỷ đối với GDP hoặc là khoản chi phí nhà nước, việc làm cho xã hội, song các đại biểu cho rằng, vẫn còn không ít kiến thức đáng bàn ở mỗi vùng khác nhau này, khi chất lượng sản phẩm vẫn chưa như kỳ vọng.

Theo đó, dòng tiền vẫn chảy vào những ngành nghề không tạo nên nhiều giá trị gia tăng, hơn hết là gia công và tận dụng lao động giá rẻ.

Đánh giá Tổng kết 25 năm thu hút kinh doanh cao nhất (FDI) vào công nghiệp tại Việt Nam
Ảnh: Chinhphu.vn.

Thủ tướng lưu ý, giữa tình trạng và một cơ hội hiện tại, cần chú trọng làm tăng nhu cầu vốn của Israel vào lĩnh vực công ty hạ tầng, đặc biệt nhất là các dự án theo mô hình kết hợp công – tư (PPP).

“Cái khó của bản thân là địa điểm hạ tầng, Nghị quyết Đại hội Đảng coi đây là đột phá các kế hoạch nhưng vốn ở đâu?” – Người nhanh nhất Chính phủ đặt vấn đề. Do vậy, buôn bán PPP chính là chính thức cho nguồn vốn.

Tuy nhiên, việc gọi vốn để nhiều dự án lớn PPP còn gặp nhiều khó khăn, cần nhiều thời gian cho 1 dự án lớn PPP ra đời. Thủ tướng lấy ví dụ, để làm cảng sâu Lạch Huyện thông qua sản phẩm này, đã phải mất tới 2 năm.

Vì vậy, bên cạnh những mon muốn chung như cải biến môi trường đầu tư, thủ tục hành chính, giải quyết bất cập về hạ tầng, đẩy mạnh xúc tiến thương mại thì còn cần có những bước đi hấp dẫn lớn, đủ sức đặc biệt những cơ cấu quy mô lớn, có sức lan tràn và tác động tích cực hơn đến cuộc sống xã hội.

Riêng PPP, phải bố trí được một phần vốn ngân sách để đối ứng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự kiến sẽ thỏa mãn lòng ham học hỏi trình Chính phủ bài trí khoảng 20.000 tỷ đồng vốn ngân sách gia nhập vốn đối ứng trong các dự án PPP được chọn. Ngày nay hoàn thiện nhiều thủ tục hình thành quỹ hỗ trợ chuẩn bị trương trình (PDF) hỗ trợ chuẩn bị để những trương trình PPP.

Góp vào phần tham luận, TS Trần Du Lịch, Ủy viên ban Kinh tế, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đánh giá, việc thụ động hút vốn FDI sẽ giúp nước sở tại không giữ được những dòng vốn mua bán tốt.

Ông cho rằng, một lý thuyết trong thu hút vốn là không nên dàn trải mà cần có nhu cầu sử dụng đối tác, cần xây dựng được thế chủ động. Đây rất có thể coi là “sự ích kỷ của chủ nhà nhưng là ích kỷ cần thiết”.

Theo ông, 4 khu vực cần kích cầu vốn buôn bán nước ngoài rất hấp dẫn là công nghiệp IT cao, công nghiệp phụ trợ, bệnh viện hạ tầng và khía cạnh tài chính. Riêng ở lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, Chính phủ nên xây dựng văn bản pháp luật ngay trong năm 2013, tránh để sang 2014 mới để thực hiện như kế hoạch.

Địa phương vẫn theo kịp thành tích, số lượng

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ KHĐT Đào Quang Thu trong thu hút mua bán hiện nay, việc phân cấp vẫn “đại trà, dàn đều” chưa tính tới tuyệt vời đến riêng biệt của địa phương về tiềm năng quản lý, trình độ cán bộ, quy mô nền cuộc sống địa phương

Tình trạng đấu tranh trong làm tăng nhu cầu FDI dẫn đến một vài địa phương cấp phép để những trương trình tiền ẩn gây ô nhiễm môi trường, tiêu tốn năng lượng áp dụng và khai thác tài nguyên không hiệu quả, chưa cẩn thận đẩy đủ tới an ninh quốc phòng, không tính đến chất lượng, ích lợi quốc gia.

Về nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, việc cho những địa phương chịu trách nhiệm thu hút, điều hành FDI là quan trọng nhằm phát huy tính chủ động, ở mức phù hợp của từng địa bàn. Thế nhưng thời gian qua, hoạt động tốt này vẫn thông qua chưa tốt khiến phát sinh các vấn đề nhắc tới và nhấn mạnh đến các dự án lớn FDI, gây ô nhiễm môi trường, sử dụng công nghệ lạc hậu. Do đó, cùng với việc phân cấp mạnh, cần có liệu pháp thống nhất nắm được tình hình để bảo vệ người lao động những khiếm khuyết.

GS.TS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư đến từ Isarael lại dẫn ra một ví dụ cụ thể, đáng suy ngẫm về Bà Rịa – Vũng Tàu, vùng biển đẹp đối với du lịch tại nước ta và quốc tế.

Nhiều năm bây giờ tỉnh cũng đã đang “hot” gây dựng ngành du lịch nhất thiết này. Thế nhưng, với 1/4 thời đại chuyển sang bộ mặt lĩnh vực đó và hội nhập thế giới, đã nhiều khi nào tỉnh thử tìm hiểu Vũng Tàu với Phù – Khẹt của Thái Lan để nắm được khoảng cách còn khá xa về nồng độ khách, nguồn thu, dịch vụ, tính tạo sự hấp dẫn hơn giữa hai địa phương? Mặc dù, vẻ đẹp ngay lâp tức của Phù Khẹt không bằng Vũng Tàu.

Theo ông, làm gì và với phương pháp nào để sử dụng các độc lĩnh sẵn có, sinh ra bước đột phá phát triển kinh tế – tất cả những của địa phương và mang tính lợi ích hiện nay rộng hơn cho tất cả dân cư địa phương? Đó không có thể dùng ý muốn hay chủ trương, mà khi đã trở thành chiều hướng tìm tới dày công xây dựng thương hiệu, một dây chuyền tổ chức, nguồn nhân lực chuyên dụng có trình độ cao.

Theo Dân trí

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn kinhte247.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2024 | kinhte247.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status