Thị trường bất động sản

Những bước tiến trong việc xây dựng hàng lang pháp lý ngành xây dựng

Những bước tiến trong việc xây dựng hàng lang pháp lý ngành xây dựng

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng cùng Nhiều ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức hội thảo quốc tế báo cáo thống kê thành quả thực hiện công trình tăng cường tiềm năng quản lý được hợp đồng cài đặt và điều luật Nghị định sửa đổi, cho thêm Nghị định số 48/2010/NĐ-CP về hợp đồng trong chạy tốt hơn xây dựng.

Những bước tiến trong việc cài đặt hàng lang pháp lý ngành xây dựng
(Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Văn Sơn đưa ra trong thời gian qua, ngành cài đặt trong nước đã có từng bước tiến quan trọng trong việc cài đặt hành lang pháp lý trên vấn đề được Chính phủ giao.
Dự án tăng cường khả năng kiểm tra hợp đồng tạo dựng do WB tài trợ và mới là bắt đầu triển khai từ tháng 11/2009 với ba chiến lược cụ thể.
Bước đầu là cải cách công cụ cần thiết nhất trong theo dõi được chi phí mua bán tạo dựng ngôi nhà của các dự án mua bán xây dựng ở địa hình việt nam (bao gồm cả các dự án đầu tư sử dụng vốn ODA), chính là hợp đồng trong hoạt động tốt xây dựng.
Dự án đồng thời cải tiến máy móc sản xuất tiềm năng điều hành và phải thực hiện hợp đồng trong hoạt động tạo dựng theo quy định thị trường hoàn hảo với thực tiễn nước sở tại và luật pháp quốc tế.
Cùng đó, dự án hỗ trợ xây dựng công ty pháp lý và các sản phẩm cung cấp dành cho theo dõi hợp đồng trong chạy tốt xây dựng, đào tạo toàn bộ chính là giảng viên trong khu vực này.
Với sự hỗ trợ của WB, trương trình đã khởi công nghiêm túc, đồng bộ cả về nội dung, đối tượng, phạm vi, kích thích sự tham gia của các bộ ngành, Sở Xây dựng, chủ đầu tư, nhà thầu, doanh nghiệp trả lời những thắc mắc và nhiều chủ thể liên quan đến hoạt động mua bán xây dựng.
Nhờ đóng góp của giải đáp thắc mắc nước ngoài, qua giai đoạn khảo sát, việc học tập trong cả nước và nước ngoài, cơ cấu đã làm rõ những tồn tại, yếu kém trong điều hành hợp đồng xây dựng ở Việt Nam; cài đặt được ma trận về khoảng cách giữa quản lý được hợp đồng tạo dựng ở trong nước với theo dõi hợp đồng theo thông lệ quốc tế.
Theo Vụ trưởng Vụ Kinh tế (Bộ Xây dựng) Phạm Văn Khánh do đặc điểm của ngành dẫn đến hợp đồng đời sống vật chất xây dựng có đảm bảo giá trị lớn và đây phải là công cụ ganh đua quan trọng. Nếu giữa các bên xuất hiện hoạt động xây dựng không có lời bảo đảm – công cụ bảo đảm thì kết cục khó đạt như niềm hy vọng (chậm tiến độ, chịu ảnh hưởng của trượt giá…).
Bởi vậy, hợp đồng cài đặt cũng chính là căn cứ pháp lý ràng buộc các chủ thể tham gia chạy tốt hơn này phải chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của các bạn theo áp dụng thường được ký kết giữa các bên.
Một số nhà thầu chia sẻ lợi ích có khả năng rõ nét tốt nhất là đẩy nhanh được tiến độ phát ngân các dự án, thanh quyết toán nhanh và minh bạch.
Vì đây là lần đầu tiên trong nước có dụng cụ pháp lý để quản lý hoạt động xây dựng, nêu đủ quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi bên gia nhập với chế tài xử lý khác nhau những vi phạm trong sự đảm bảo hợp đồng.
Tuy nhiên, theo yêu cầu câu chuyện vẫn tiếp tục đã và đang hoàn thiện. Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ kéo dài củng cố hành lang pháp lý này theo hướng yên tâm chắc chắn hơn nữa tính pháp lý của các hợp đồng, nhất là khi gia nhập đấu thầu quốc tế.

Theo CafeLand

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn kinhte247.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2023 | kinhte247.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status