Thị trường người tiêu dùng

Đồ chay ‘hút hàng’ sau Tết

Sau Tết, những sản phẩm chay, không dính đến thịt, mỡ hiện tại là những món ăn được không ít người lựa chọn.
Quá “ngán” và các món ăn thịt, cá ngày Tết, nhiều trong gia đình đang liên hệ món ăn chay như một thực phẩm để đổi khẩu vị.

Tại nhiều quán ăn chay như: Cửa hàng Nàng Tấm (phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội), quán Nàng Tấm (Phó Đức Chính, Hà Nội), hay quán Cơm chay Âu lạc (ngõ Văn Chương, Hà Nội),….những ngày đầu năm này luôn nườm nượp khách ra vào. Nhiều quán, mọi người phải đặt chỗ trước, cho đến khi thường phải ra về.

Hầu hết các quán cơm chay đều phải bán buôn và bán lẻ hết công suất, nhiều quán nhỏ ở quanh các cổng chùa cũng khá rất đăt hàng dịp đầu năm này, nhiều trong gia đình sau khi dùng chùa, tiện đường cũng ghé vào đây ăn cơm chay luôn.

Đồ chay 'hút hàng' sau Tết
Quán ăn chay hút khách ngày Tết

Chị An, bán cơm chay gần Phủ Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, những ngày đầu năm này, rất nhiều khách sau khi lễ chùa xong, thì ghé vào quán dùng cơm chay thay cho bữa trưa luôn.

“Có những ngày quán tôi đông nghẹt khách, nhiều người đến sau, hết chỗ, phải sang quán khác hoặc đi về. Tuy nhiên, đầu năm do tất cả cán bộ chưa lên hết, đôi khi bà con cũng phải chờ lâu năm mới có đồ ăn”, chị An nói.

“Ngoài đổi vị, quan niệm của rất nhiều dân bản xứ nội địa là đầu năm kiêng không sát sinh, nhất là khi có lên chùa. Vì vậy, quán cơm chay rất đắt khách”, chị An cho biết thêm.

Mặt khác, giá của mỗi xuất cơm chay lại rất rẻ, với mỗi xuất cơm chay là tô bún phở, canh măng, giá bình quân từ 8.000 – 10.000 đồng/xuất. Đối với những suất cơm sang hơn, gồm nhiều món hơn như: nem, nôm, chả, tôm rang,…thì có giá trị từ 50.000 – 60.000 đồng/xuất.

Tuy có tăng hơn hẳn ngày thường từ 2.000 – 3.000 đồng/xuất bình thường và khoảng 10.000 đồng/xuất sang hơn, do các loại thực phẩm như: rau, củ, quả, đậu phụ, bánh đa, cũng như khoản phí cấp cho ngày Tết đều tăng. Nhưng đa số mọi người đều an vui dùng bữa vì một số tiền tăng này lại không lớn.

Tại quán cơm chay Âu Lạc (Ngõ Văn Chương, Hà Nội), một nhân viên giao dịch cấp cho cho biết, giá của cơm chay hơn hẳn các sản phẩm khác ngày Tết là khá “mềm”. Vì vậy, không chỉ các trong ngôi nhà khá giả, mà biết bao người thân bình dân cũng chuộng các quán cơm chay dịp đầu năm này.

Tại các chợ bán thực phẩm bước chế biến ban đầu cơm chay cũng rất đắt hàng. Chị Bình (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đầu năm người lựa chọn nó thường mua đồ ăn chay về tự chế biến, vừa rẻ, vừa ngon miệng.

“Đầu năm mới, giá thực phẩm tăng cao, nhất là rất nhiều loại thịt, cá. Vì vậy, ăn chay cũng là theo hướng tiết kiệm mua sắm cho đình dịp đầu năm”, chị Bình nói.

Các loại thực phẩm để chế biến thực phẩm chay như: nấm, măng khô luộc, ngô, hoa lơ, khoai sọ, khoai môn, giá đỗ sống, đậu xanh, chân nấm hương,…đều tăng giá từ 10 – 20% hơn hẳn ngày thường.

“Ăn chay đầu năm bao nhiều cái lợi. Sau kỳ nghỉ Tết, người lớn thì ngán bánh chưng, giò chả, còn mấy đứa con tôi thì lo tăng cân, nên gần như cả nhà đều “kết” đồ ăn chay”, chị Bình tâm sự.
Theo VTCnews

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn kinhte247.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2024 | kinhte247.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status