Tài chính đầu tư

Ngân hàng ngại rót vốn vào các lĩnh vực rủi ro như chứng khoán và bất động sản

Ngân hàng ngại rót vốn vào các lĩnh vực rủi ro như chứng khoán và bất động sản

Phần lớn các TCTD mục đích tỷ giá USD/VND tiếp tục định trước với mức dao động nhẹ từ 1% – 3%; bảo vệ tập trung vốn cho những ngành, lĩnh vực cần thiết nhằm phục hồi tiến triển kinh tế, chống điện giật cấp tín dụng cho bất động sản và chứng khoán.

Vụ Dự báo – Thống kê tiền tệ Các ngân hàng Nhà nước vừa công bố báo cảo rất chi tiết Kết quả tổng hợp cuộc điều tra mới nhất về xu hướng đầu tư của nhiều tổ chức tín dụng (TCTD). Kết quả cho thấy, diễn biến khả thi nhất trong 6 tháng cuối năm nay đã ảnh hưởng đáng nói tới nhận định và kỳ vọng của các TCTD về triển vọng kinh doanh, lạm phát, tỷ giá, lãi suất, huy động vốn, cho vay, lợi nhuận… cho năm 2013.

Kể từ quý IV/2011, Những ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bắt đầu mới là ham muốn tìm hiểu xu hướng đầu tư của mỗi TCTD và chi nhánh ngành ngân hàng đến từ Isarael tại nội địa theo định kỳ 6 tháng một lần. Kết quả nắm rõ thông tin nhằm cho biết những nhận định, dự báo về các phương thức đã và tất nhiên diễn ra; ganh đua phát hiện những thay đổi chu kỳ mua bán sớm hơn các con số thăm dò chính thức, phục vụ những gì xây dựng hướng đi tài sản của mình và phải quản lý hoạt động ngành ngân hàng của NHNN.

Ngân hàng ngại rót vốn vào các lĩnh vực đó rủi ro như chứng khoán và bất động sản
Ngân hàng hy vọng mức tăng tín dụng tương lai đạt từ 10% đến dưới 20%.

Theo cuộc điều tra ngày nay nhất được sẽ thực hiện vào tháng 12/2012 của Vụ Dự báo – Thống kê tiền tệ, khi nhìn lại thực tế 6 tháng cuối năm 2012, tới hơn 60% TCTD nhận xét lại rằng, môi trường kinh doanh chung đã tác động tiêu cực và rất tiêu cực tới hoạt động kinh doanh của họ. Trước đó, vào tháng 6/2012, chỉ có 20% TCTD đánh giá điều kiện buôn bán 6 tháng cuối năm 2012 có tác động tiêu cực đến hoạt đầu tư của họ.

Tuy nhiên, tại cuộc tìm hiểu mới nhất, do cảm nhận được khoảng cách lớn giữa mục đích và thực tế, các TCTD đã tỏ ra lưu ý hơn khi nhận xét về môi trường mua bán chung của nền đời sống vật chất trong năm 2013. Theo đó, chỉ có 17% TCTD trải nghiệm môi trường đầu tư chung của nền kinh tế ảnh hưởng rất thuận lợi đối với hoạt động kinh doanh của họ trong 6 tháng đầu năm 2013.

Nhưng dù sao, các TCTD cũng kỳ vọng hiện trạng sẽ được hoàn thiện hơn nếu biết được cả tương lai so với năm nay (36% TCTD chia sẻ môi trường cuộc sống chung sẽ tác động đỉnh cao hơn như với hoạt động mua bán của họ – xem biểu đồ).

Hơn nữa, mặc dù cho rằng điều kiện đời sống vĩ mô kéo dài có những ảnh hưởng bất lợi nhưng trên 90% TCTD vẫn kỳ vọng triển vọng buôn bán của họ trong năm 2013 không kém hơn năm 2012; trong đó, 50% TCTD dự kiến hoàn thiện hơn. Qua đó, đa số TCTD (78%) kỳ vọng thu về trước thuế của tương lai tăng hơn hẳn năm 2012, ở trên đó mức tăng được kỳ vọng nhiều nhất là dưới 20% – một con số lại là rất khiêm tốn so với nguồn thu thực tế của các TCTD trong ngã rẽ năm 2010 quay lại trước.

Cũng tại cuộc biết rõ này, còn có 85% TCTD dự kiến mức độ rủi ro của mỗi nhóm mọi người không giảm trong 6 tháng đầu năm 2013. Nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động buôn bán của các TCTD vẫn là “điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng”.

Về dư nợ tín dụng cho nền kinh tế, đa số các TCTD dự báo tăng trưởng tín dụng sang năm sẽ được cải thiện hơn so với con số 8,91% của năm 2012; theo đó, mức tăng được kỳ vọng rất hấp dẫn từ 10% đến dưới 20%. Huy động vốn được các TCTD kỳ vọng tăng trưởng phù hợp với thăng tiến tín dụng nhưng hy vọng tiến triển huy động vốn bằng VND tốt nhất có thể nhiều hơn hẳn ngoại tệ. Bên cạnh đó, các TCTD dự kiến tiếp diễn tìm tới vốn cho các lĩnh vực, ngành nhất thiết nhằm thúc đẩy nền đời sống tạo dựng (nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; của các công ty phụ trợ; xí nghiệp nhỏ và vừa) và chống điện giật cấp tín dụng để buôn bán buôn bán bất động sản và kinh doanh chứng khoán.

Như vậy, cuộc tìm tòi mới nhất nhận thấy các TCTD đã hướng dẫn các nhìn nhận cẩn thận hơn đối với điều kiện buôn bán chung của nền đời sống và cả hoạt động đầu tư của đơn vị trong năm 2013 và mong đợi vào sự cải thiện bắt tay hơn là những biến hóa sử dụng đột phá. Thông qua cuộc ham muốn tìm hiểu này, các TCTD niềm hy vọng trong năm 2013, NHNN tiếp tục cắt giảm lãi suất sẽ ở mức gần gũi với thiên nhiên phù hợp nhất với các kế hoạch giám sát lạm phát; để xử lý nghiêm các TCTD vi phạm quy định về trần lãi suất… tạo môi trường khỏe mạnh cho hoạt động mua bán tiền tệ.

Cuộc thu thập cũng ghi nhận 89% TCTD kỳ vọng CPI năm tới sẽ tăng ở mức một con số; trong đó, mức tăng được kỳ vọng giữ được nhiều nhất là từ 5% đến dưới 10% (gần 70% TCTD lựa chọn). Với việc mong muốn CPI tăng gần gũi với thiên nhiên ở mức một con số, các TCTD tin tưởng điều đó tạo động lực cho việc giảm mặt bằng lãi suất đang của cả huy động vốn và cho vay VND. Theo đó, phần lớn TCTD chờ đợi lãi suất được huy động vốn và cho vay VND giảm ở đó mức giảm được kỳ vọng rất lớn là lại không 2% (gần 70% TCTD lựa chọn).

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng trong sang năm được các TCTD kỳ vọng định trước hoặc chỉ tăng nhẹ, trong đó hầu như các TCTD mong đợi chỉ tăng từ 1% đến dưới 3%.

Theo Dân trí

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn kinhte247.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2024 | kinhte247.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status