Kinh tế

Các “đại gia” Ngân hàng lên tiếng về tụt hạng tín nhiệm

Các “đại gia” Ngân hàng lên tiếng về tụt hạng tín nhiệm

Hai trong vài 3 “đại gia” ngành ngân hàng Việt Nam vừa bị hãng định mức tín nhiệm S&P thông báo hạ bậc tín nhiệm nợ đã lên tiếng khẳng định động thái này tại vì S&P thay đổi phương pháp đánh giá.
Phát biểu trong buổi Công bố những kết quả chào bán số cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) ngày 10/12, ông Phạm Quang Tùng – Phó Tổng Giám đốc BIDV cho biết: “Động thái này đỡ phải do S&P quan ngại về năng lực về tiền tệ của BIDV mà do cải biến trong phương pháp đánh giá gắn vào việc xử lý nhận định quốc gia. Vì vậy, cùng trong đợt xử lý này, hai ngân hàng thương mại khác cũng bị hạ bậc tương đương xuống cùng mức B+”.
Các "đại gia" Ngân hàng thông báo về tụt hạng tín nhiệm

Trước đó, ngay sau khi S&P cho rằng hạ bậc tín nhiệm trong dài hạn 3 nhiều ngân hàng lớn ở trong nước là Vietcombank, Techcombank và BIDV từ mức BB- xuống B+, những thông tin cần thiết từ BIDV đưa tin đây là một động thái trong thời gian rà soát lại định hạng của 44 ngân hàng tại khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương theo phương pháp nhận định mới mà S&P cho hay vào tháng 11/2011.

“Theo phương pháp mới này, kết quả nhận xét môi trường chạy đúng thời điểm sẽ chính thức định hạng công ty của các nhiều ngân hàng tại quốc gia đó. Do điểm nhận xét trong nước bị hạ từ mức 9 xuống mức 10 nên định hạng công ty của cả 3 các ngành ngân hàng trong nước cũng chịu sự để xử lý xuống mức B. Tuy nhiên, do S&P nhận xét cao công suất của máy hỗ trợ thêm của Chính phủ như với BIDV nhờ tầm nhất thiết của BIDV như với hệ thống ngành ngân hàng Việt Nam, định hạng bên cùng cộng tác của BIDV được nâng lên 1 bậc so với định hạng cơ sở, lên mức B+”, BIDV khẳng định.

BIDV cũng tìm tòi hiện họ được các tổ chức, chuyên gia cuộc sống nhận xét cao. Hai dẫn chứng mà BIDV đưa ra là sự thật họ sử dụng IPO vào ngày 28/12 được chờ đợi tạo thông tin tích cực trong hoạt động tốt của nhiều ngân hàng này. Ngoài ra, việc BIDV được tính năng chỉ định gia nhập vào trường lớp hợp nhất 3 ngân hàng nằm phía Nam cũng có thể coi là tích cực.

Tại Việt Nam, hiện chỉ có 3 ngân hàng này thuê S&P nhận định tín nhiệm nhằm cải tiến tính luôn luôn rõ ràng và hướng chạy tốt nhất theo thông lệ quốc tế.

Cũng trong đợt cho rằng này của S&P, rất nhiều “ông lớn” nhiều ngân hàng trên khắp thế giới như Bank of America, Goldman Sachs, Citigroup, Morgan Stanley, HSBC, Barclays… cũng bị hạ bậc tín nhiệm do triển vọng thiếu tích cực chung của đời sống thế giới.

Công bố ngày 8/12 của S&P, ngoài việc hạ bậc tín nhiệm dài hạn của cả 3 nhiều ngân hàng này xuống mức B+ còn thông báo những nhận định riêng như với mỗi ngân hàng.

Với BIDV, S&P câu trả lời đây là các ngân hàng có vị thế mua bán “mạnh”, bối cảnh vốn và doanh thu “rất yếu”, mức độ gia nhập vào các hoạt động sự rủi ro “hợp lý”, hiện trạng một lượng vốn “trung bình”, với thanh khoản “hợp lý”. Vietcombank, tương tự, chỉ được đánh giá cao hơn với hiện trạng những khoản tiền “trên trung bình”.

Techcombank đã được câu trả lời là có vị thế mua bán “mạnh”, tình hình vốn và doanh thu “yếu”, mức độ xuất hiện sang trọng vào các chạy đúng thời điểm sự rủi ro và tình hình một phần vốn “trên trung bình”, thanh khoản “hợp lý”.

Về triển vọng tín nhiệm nợ dài hạn, Techcombank được câu trả lời là “ổn định” so với câu trả lời “tiêu cực” mà S&P để phục vụ Vietcombank, BIDV.

Nói về điều này, những kết quả từ Techcombank cho rằng 7 năm qua họ đã phải quy định chiếc lược phòng thủ, giảm sự thay đổi chế độ của máy vào tổng doanh thu từ tín dụng và tăng tỷ trọng doanh thu bán hàng từ sản phẩm và dịch vụ để an tâm đảm bảo hoạt động.

Đồng thời, Techcombank tìm được họ có khả năng huy động tốt, với thanh khoản đã được quyết định nên dù doanh thu có giảm sút một phần, họ cũng giảm được một phần chi phí tín dụng mắc phải và giảm áp lực từ tỉ lệ nhóm vốn chưa rủi ro.

Hiện hệ thống các ngân hàng tại Việt Nam nhìn chung đang bị câu trả lời là yếu kém, và chính S&P khi chính thống hạ bậc tín nhiệm của trong nước cũng cảnh báo rằng sự điều không hợp lý của dây chuyền tài chỉ là một “áp lực” như với mức tín nhiệm này. Các tổ chức tiền của mình hàng đầu các châu lục đều khuyến cáo và thúc giục tiến độ tái các bài trí dây chuyền ngân hàng, ở trên đó có việc đẩy nhanh mua bán, sáp nhập như thương vụ hợp nhất “bom tấn” giữa SCB, TinNghiaBank và FicomBank vừa qua.

Theo Dân trí

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn kinhte247.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2023 | kinhte247.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status