Kinh tế

Nhiều ngân hàng đang lên kế hoạch cắt giảm nhân sự

Nhiều ngân hàng đang lên kế hoạch cắt giảm nhân sự

Sau khi có phương án để cắt giảm lương, thưởng trong dịp Tết Nguyên đán, rất nhiều doanh nghiệp băng lại lên nhiều cách để giảm dần nhân sự.

Nhiều nhiều nhiều ngân hàng đang lên biện pháp cắt giảm nhân sự
Trong năm qua, toàn bộ cán bộ nhân viên tín dụng và cả huy động vốn của nhiều các ngành ngân hàng khá nhàn rỗi

Nhấp nhổm kẻ đi

Nhân viên phòng marketing của một nhà băng có trụ sở tại Hà Nội cho biết, tuy chưa cho hay chính thức, nhưng cương vị marketing sẽ ở Nam của nhà băng này đã chuẩn bị trạng thái “giải thể”. Lý do, Những ngân hàng có chủ trương cắt giảm nhân sự, trong đó chức vụ marketing cũng không loại trừ.

ĐTCK đã trao đổi với một lãnh đạo cấp cao của nhiều ngân hàng trên và được biết, do lợi nhuận năm ngoái sụt giảm mạnh và dự báo năm 2012 vẫn còn khó khăn, nên các ngân hàng buộc phải tính đến việc cắt giảm nhân sự trong nhiều tháng sắp tới.

Tại một nhà băng khác, tất cả cán bộ nhiều ngành ngân hàng cho hay, lãnh đạo cấp cao có chủ trương: những ai bao gồm cả vợ và chồng cùng đang công tác, thì một trong hai phải nghỉ. Bởi lẽ, nhiều ngân hàng đang khó khăn.

Chính sách giảm dần lương, thưởng và kể cả với việc tinh giảm bộ máy để giảm áp lực khoản chi phí tuy không phải gây bất ngờ ở đa số các ngành các ngân hàng thương mại, song theo lãnh đạo một nhà băng, năm 2013, làn sóng này sẽ bộc lộ mạnh mẽ hơn khi hoạt động tốt hơn của ngành còn phải đối mặt cùng các khó khăn.

Đáng chú ý, nợ xấu gia tăng và không có thói quen hướng để giải quyết cụ thể, tín dụng khó tăng thì nhà băng khó rất ngược lại lưu lại bộ máy hoạt động. Thực tế, trong năm qua, tất cả toàn bộ tín dụng cũng như huy động vốn của những các các ngân hàng khá nhàn rỗi, phần lớn chính là khoảng thời gian “ngồi chơi, xơi nước” khi không thể giúp đỡ về cho vay như trước.

Phó tổng giám đốc một ngành nhiều ngân hàng cổ phần lớn tại TP. SG cho rằng, khi có chông gai thì bất cứ phương pháp mà các doanh nghiệp băng thường muốn mua đó chính là tinh giảm bộ máy. Bởi lẽ, chính sách cắt giảm lương, thưởng chỉ rất có thể ổn định được trong một thời gian ngắn. Khi mà đó, khu vực tài sản – ngành ngành ngân hàng dự báo còn phải đối mặt với có nhiều thách thức, cho đến khi nào nợ xấu được giải quyết, lúc đó dòng chảy tín dụng rất tốt được khơi thông trở lại.

“Nếu giảm lương, thưởng, công nhân trực tiếp sẽ không phải nhiều hưng phấn để cống hiến cho ngân hàng. Còn cắt giảm nhân sự sẽ làm cho bà con còn lại phấn đấu để tránh bị loại”, vị phó tổng giám đốc trên nói.

Đối với OCB, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT nhiều ngành ngân hàng này chia sẻ, OCB cũng khó rất có thể tránh khỏi khó khăn trước tình hình hiện nay, song Ngân hàng thường không chủ trương cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, đối với lương, thưởng dịp Tết Nguyên đán 2013, ông Tuấn cho biết, khó có thể mục đích ở mức cao. Bởi kết quả chạy tốt nhất của Ngân hàng năm qua không như mong đợi, tổng doanh thu doanh thu không đạt chỉ tiêu, do một mức phí trích lập dự phòng tín dụng tăng nhanh khi nợ xấu tăng theo tình hình chung của ngành.

Ảnh hưởng từ cái cách “siết” mạng lưới

Ngoài khó nhọc của vấn đề thì việc NHNN “siết” lại mạng lưới chạy đúng thời điểm của các ngân hàng, cũng như kế hoạch thực hiện, đẩy mạnh đề án tái cách thiết kế dây chuyền các ngành ngân hàng cũng đang khiến không ít cả 3 tất cả trong ngành “nhấp nhổm”, nền kinh tế thị trường là ở những nhiều nhiều ngân hàng yếu chuẩn bị sáp nhập.

Mới đây, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB đang nhận việc chấm dứt hợp đồng làm công việc với toàn bộ cán bộ ngân hàng thử việc. Số nhân viên giao dịch này, theo ông Toại là do ACB tuyển về, huấn luyện từ một năm nay cho liệu pháp để phát triển, mở rộng mạng lưới của Các các ngân hàng năm 2013. Tuy nhiên, chờ giá một 7 năm dài, nhưng NHNN đã không chấp thuận cấp phép cho các địa điểm giao dịch, chi nhánh giao dịch mua bán mới. Do đó, việc chấm dứt hợp đồng làm công tác với các lãnh đạo và thử việc của ACB là việc không mong muốn, vì bản thân tôi ACB cũng chịu những thiệt hại khi bỏ khá nhiều chi phí, tiền lương cho số nhân sự này.

Theo như kế hoạch lúc đầu của ACB, đến cuối năm 2012, toàn một dây chuyền sẽ cài đặt từ con số 334 lên 350 chi nhánh, phòng giao dịch. Tuy nhiên, do tình hình đời sống suy thoái, chưa thể hồi phục ngay, nên NHNN khuyến cáo Các ngân hàng không đầu tư phòng giao dịch, chi nhánh.

Tại SeABank, ngành nhiều ngân hàng này từng bị nhân viên giao dịch viết đơn nặc danh “tố” bị cắt giảm nhân sự vào chính là khoảng thời gian gần cuối năm 2012. Tuy nhiên, lãnh đạo nhà băng này đã lên tiếng chối bỏ những kết quả trên và cho biết, SeABank vẫn có những biện pháp tuyển dụng hơn 700 nhân viên.

Một số chuyên gia tiền của mình – ngân hàng nhận định, năm 2013, các ngành nhiều ngân hàng sẽ tinh giảm hơn nữa bộ máy, do khó mở chi nhánh, khó cho vay và nợ xấu tăng. Để có thể thành công khi sàng lọc nhân viên, các doanh nghiệp băng đã và đang thận trọng và khéo léo, tránh làm biến động trong nội bộ.

Theo Dân trí

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn kinhte247.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2024 | kinhte247.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status