Kinh tế

VASEP khẳng định việc Mỹ kiện tôm Việt Nam là sai lầm

VASEP khẳng định việc Mỹ kiện tôm Việt Nam là sai lầm

Phía nước ta khẳng định, quyết định khởi xướng thu thập vụ kiện của DOC là không công bằng, là phương pháp đánh thuế nhiều lần và gây tác động rất cao là hơn 600.000 nông dân, người làm khi chế biến tôm Việt Nam; đồng thời thiệt thòi cho chính người người dân Mỹ.

Ngày 20/1, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản nước sở tại (VASEP) chính thức lên tiếng phản đối Bộ Thương mại Hoa Kỳ về công việc khởi xướng vụ kiện chống trợ cấp tôm nước nóng từ Việt Nam.
Theo đó, vào ngày 28/12/2012, Liên minh công nghiệp tôm vùng Vịnh Mỹ (COGSI) đã đệ đơn kiện lên Bộ Thương mại Hoa Kỳ như với tôm nước ấm của Trung Quốc (NK) từ 7 nước ở trên đó có nước ta do nghi ngờ ngành tôm của nhiều nước này nhận được gói dịch vụ trợ cấp không chính đáng từ Chính phủ.
Đến ngày 15/1/2013, đại diện Chính phủ hai nước đã có sẵn buổi tham vấn tại Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC). Phía nước ta đã chứng minh rõ sự quan ngại và chính thức phản đối vụ kiện.

VASEP suy nghĩ rằng việc Mỹ kiện tôm trong nước là sai lầm
90% trong kinh doanh về tôm của khách hàng Mỹ bạn có thể điều chỉnh vào nguồn nhập khẩu.

Tuy nhiên, ngày 18/1/2013, DOC vẫn căn bản tuyên bố khởi xướng và bắt tay vào nhặt nhạnh Vụ kiện chống trợ cấp đối với dịch vụ tôm nước nóng đông lạnh của nước ngoài từ bất kỳ quốc gia lớn ở trên đó có Việt Nam. DOC sẽ khởi động có ý định mua các Bị đơn bắt buộc của nước sở tại căn cứ vào các con số thống kê của Hải quan Hoa Kỳ và sẽ cho công bố trong thời gian tới.
VASEP đánh giá, việc DOC ra quyết định khởi kiện và nếu một mức thuế chống trợ cấp (CVD) nhất định được thông qua sẽ là một đòn nặng nhất đánh vào không chỉ nhiều doanh nghiệp nhập ngoại và chế biến tôm của Hoa Kỳ, mà còn ảnh hưởng rất cao tới bộ mặt của rất nhiều triệu nông dân, các công ty chế biến tại 7 nước xung quanh tới vụ kiện ở đó có Việt Nam.
Theo VASEP, vụ kiện này là một trong các hình thức ưu đãi nhất không khỏe mạnh và thiếu cơ sở, vì COGSI lợi dụng cơ chế pháp lý để làm tăng giá thành, giảm kinh doanh tôm nhập khẩu, giảm lợi thế hấp dẫn của tôm Việt Nam cùng loại khác Mỹ.
GOGSI chỉ thay thế cho ngành khai thác tôm Mỹ, hiện mới đáp ứng chiếm tới 10% nhu cầu tiêu thụ tôm của nước này, còn chưa bán được 90% kinh doanh tôm của người Mỹ điều chỉnh vào nguồn nhập khẩu. Vì vậy, việc GOGSI thay thế cho số ít ỏi 10% nguồn cấp phát tôm tại Mỹ khởi xướng vụ kiện chống lại được tôm nhập ngoại là bất hợp lý.
VASEP cho rằng việc Mỹ kiện tôm trong nước là sai lầm

Hơn nữa, cáo buộc liên quan đến giá của 2 loại bao bì là tôm khai thác tại nước ta và tôm nuôi ngoại nhập thể hiện rõ sự tìm hiểu và lập luận thiếu logic, thiếu công ty khoa học. Điều kiện sản xuất tôm nuôi và tôm khai thác tự động khác nhau, vụ mùa và nguồn cấp phát khác nhau, vì thế giá có sự chênh lệch là tất yếu.
Cũng theo thưởng thức của VASEP, giá thành phẩm tôm ngoại nhập từ 7 nước ít hơn tại vì có điều kiện tự nhiên thuận lợi, công nghệ nuôi trồng và đánh bắt đã được chuẩn hóa. Hơn nữa, việc nhiều công ty ngoại nhập và công đoạn tôm của Hoa Kỳ hiện nay tăng cường của nước ngoài tôm từ bên ngoài còn vì nguồn cung ổn định, đang nhận được những số lượng lớn, dài hạn, phục vụ được mọi nhu cầu khi chế biến cụ thể cầu cứu lực lượng làm việc dồi dào, giá công nhân rẻ hơn.
Chất lượng tôm của nước ngoài từ 7 nước thường được kiểm định chặt chẽ, đạt mọi cách thức sát sao nhất. Trên thực tế, cho đến lúc nhập khẩu được vào lĩnh vực Mỹ, nhiều quốc gia xuất khẩu rất có thể đổi hướng bán cho khía cạnh khác, việc này sẽ tác động đến nguồn cung, đẩy giá tôm tại Mỹ lên cao và kết quả cuối cùng có trách nhiệm khách hàng Mỹ phải gánh chịu hậu quả.
VASEP nhấn mạnh, bắt đầu khởi xướng muốn tìm hiểu vụ kiện của DOC là một chính thức không công bằng, là phương pháp đánh thuế hai lần và gây tác động lớn nhất tới đời sống vật chất của hơn 600.000 nông dân, người làm chế biến tôm nội địa trong khía cạnh này.
VASEP và rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam không đồng tình việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ thích nghi đơn kiện của COGSI và khởi động thu thập Vụ kiện cùng với các cáo buộc không hợp lý, thiếu cơ sở, gây tác động cho đến các nhà chế biến và xuất nhập tôm Việt Nam, các nhà của Trung Quốc Mỹ và nhiều người sử dụng Mỹ.

Theo Dân trí

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn kinhte247.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2023 | kinhte247.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status